fbpx

Cyber Truck By Tesla รถกระบะดีไซน์แปลกที่ อีลอน มัสก์ ภูมิใจนำเสนอ

Cyber Truck By Tesla รถกระบะดีไซน์แปลกที่ อีลอน มัสก์ ภูมิใจนำเสนอ

ทำเอาสะเทือนไปทั้งวงการเทคโนโลยี เมื่อ Tesla ที่นำโดย อีลอน มัสก์ เปิดตัวรถ Cyber Truck (ไซเบอร์ทรัค) ทำให้เกิดเป็นกระแสทั่วโลก จนถูกเอาไปทำ Meme ล้อเลียน ด้วยรูปแบบรถที่ดีไซน์ออกมาดูแปลกตากว่ารถธรรมดาทั่วไปหลายเท่า แต่อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมที่ถูกบรรจุเข้ามาใน Cyber Truck คันนี้ก็ได้รับความสนใจจากผู้คนไม่แพ้กัน ไปลองดูคร่าว ๆ กันดีกว่า

 

ดีไซน์จากอนาคต ที่ต้องมองหลายรอบว่าล้ำหรือแปลกกันแน่

สิ่งหนึ่งที่คนให้ความสนใจสุด ๆ คงหนีไม่พ้นรูปลักษณ์ของ Cyber Truck คันนี้ ที่ชื่อก็บอกแล้วว่าล้ำขนาดไหน เพราะการดีไซน์ให้ตัวถังมีสันคม เป็นเหลี่ยมมุม ให้อารมณ์เหมือนเป็นรถที่มาจากอนาคต คล้าย ๆ รถหุ่นยนต์อะไรทำนองนั้น และด้วยโครงสร้างของรถที่ใช้รูปทรง Exoskeleton เสริมให้รถดูแข็งแกร่งขึ้นไปอีก งานนี้คงต้องใช้วิจารณญาณกันสักหน่อยว่าในอนาคต หากมีรถ Cyber Truck บนถนนจริง ๆ มันจะดูล้ำหรือว่าดูแปลกกันแน่นะ

Tesla Cyber Truck
Cyber Truck มีดีไซน์ที่ล้ำสมัย

 

Cyber Truck ไม่ได้แข็งแกร่งแค่รูปลักษณ์

ตัวรถใช้วัสดุหลักเป็นเหล็กที่มีประสิทธิภาพสูงในการทนแรงกระแทกได้มากกว่ารถทั่วไปกว่า 30 เท่า ชนต้นไม้ก็ไม่สะเทือน ซึ่งมีการทดสอบมาแล้วว่า ที่ Tesla ตั้งใจให้รถมีโครงสร้างเป็น Exoskeleton นั้น ไม่ใช่แค่เรื่องดีไซน์ แต่มันสามารถปกป้องผู้โดยสารได้ดีกว่ารถทรงอื่นจริง ๆ นอกจากนี้ ยังมี Armor Glass หรือกระจกกันกระสุน ที่บรรจุเข้ามาในรถคันนี้เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งเข้าไปอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น ในงานเปิดตัวบนเวที อีลอน มัสก์ กลับต้องเสียหน้า เพราะจากการทดสอบเอาลูกตุ้มไปขว้างใส่เต็มแรง กระจกกลับร้าวซะได้ แต่ยังร่วงกราวลงมาก็ถือว่ายังแข็งแกร่งพอตัวอยู่นะ

ดูคลิปทดสอบความแข็งแกร่งของ Cyber Truck คลิกที่นี่

 

สมรรถนะที่เหนือกว่ารถกระบะทั่วไปหลายสิบเท่า

Cyber Truck มีประสิทธิภาพในการวิ่ง 0-100 กม. ต่อชั่วโมง ในเวลา 2.9 วินาที ซึ่งเป็นที่ฮือฮามาก เพราะกำลังของมันมากกว่าอัตราเร่งของ Porsche  911 ที่เร่งได้ 0-96 กม.ต่อชั่วโมง ในเวลา 2.9 วินาทีเท่ากันเสียอีก นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการลากจูงได้สูงสุด 3.4 ตัน แถมความยาวกระบะก็ยาวมากกว่า 2 เมตร ทำให้บรรทุกสิ่งของได้ระดับที่รถกระบะทั่วไปทำไม่ได้ นอกจากนี้ หากชาร์จแบตเตอรี่เต็มจะรองรับการวิ่งได้ไกลกว่า 800 กม.เลยทีเดียว ถือเป็นก้าวสำคัญของรถกระบะจริง ๆ

Tesla Cyber Truck
Cyber Truck กับสมรรถนะที่เหนือกว่า

 

Cyber Truck คันนี้ตอบโจทย์จริงเหรอ ? ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เจ้ารถกระบะคันนี้มันก็ล้ำจริง ๆ อย่างที่อีลอน มัสก์ ภูมิใจนำเสนอมาตลอดนั้น ตอบโจทย์คนบางกลุ่มจริง ด้วยดีไซน์ ความแข็งแกร่ง สมรรถนะในการแบกรับน้ำหนักที่สูง แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง อาจทำให้รถกระบะคันนี้มีราคาเริ่มต้นที่สูงลิ่วถึง 1.20 ล้านบาท ไม่หักลบภาษี และอาจไม่ถูกกฎหมายในบางประเทศที่ว่าด้วยเรื่องน้ำหนักอีกต่างหาก เพราะความแข็งแกร่งขนาดนั้นต้องพ่วงมากับน้ำหนักตัวรถที่มหาศาลเช่นกัน คงต้องรอดูกันต่อไปว่า Tesla จะมีแนวทางในการขายรถ Cyber Truck ของพวกเขาอย่างไร แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญของมนุษยชาติที่แสดงให้เห็นว่า โลกของเราได้พัฒนาเทคโนโลยีขึ้นไปได้อีกระดับแล้ว

 

หากสนใจบทความเกี่ยวกับไอที เทคโนโลยี สามารถติดตามได้ที่ https://www.tangluenk.com/luenk/technology/

TangLuenk

The used key is always bright. ( Practice makes perfect. ) (การฝึกฝนอยู่เสมอทำให้เกิดความชำนาญ) ( เรื่องจริงที่พิสูจน์ได้ )